วิธีรับมือกับเครื่องบินดีเลย์หรือการถูกยกเลิกไฟท์บิน

การเดินทางด้วยเครื่องบิน เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีสำหรับการเดินทางที่ช่วยให้คุณย่นระยะเวลาเดินทางสำหรับการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศได้น้อยลง โดยหลายคนคงเคยได้ยินสำหรับการเดินทางโดยเครื่องบินไม่ว่าจะเป็นในส่วนของเครื่องบินดีเลย์หรือการถูกยกเลิกไฟท์บิน เนื่องจากเหตุขัดข้องไปจนถึงปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ในวันนี้เรามีวิธีรับมือกับเครื่องบินดีเลย์หรือการถูกยกเลิกไฟท์บินมาฝากกัน

อุ่นใจด้วยการซื้อประกันเดินทางก่อนเดินทางทุกครั้ง

ประกันเดินทางถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่หลายคนมักจะนิยมมองข้าม แต่รู้หรือไม่ว่าการทำประกันเดินทางไว้ก่อนออกเดินทางนอกจากจะช่วยคุ้มครองในเรื่องของความเสียหาย ทั้งตัวของทรัพย์สินไปจนถึงการคุ้มครองชีวิตของเราตลอดทริปการเดินทางแล้วนั้น ยังรวมในส่วนของความคุ้มครองที่เกี่ยวกับเที่ยวบินดีเลย์หรือการถูกยกเลิกเที่ยวบินได้อีกด้วย เหมาะสำหรับใครที่ต้องเดินทางบ่อยๆ หรือต้องเดินทางโดยเครื่องบิน โดยมีให้เลือกทั้งในรูปแบบของประกันรายเที่ยวและประกันเดินทางรายปี พร้อมทั้งแผนความคุ้มครองหลากหลายรูปแบบ ที่ให้คุณสามารถเลือกได้ตามที่คุณต้องการ ในราคาเริ่มต้นที่หลักร้อยเพราะการเดินทางเหล่านี้หากเกิดสถานการณ์หรือเหตุการณ์ฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นไฟท์บินดีเลย์หรือถูกยกเลิกไฟท์บินต่างๆ นั่นก็ทำให้คุณสามารถนำมาเคลมหรือได้รับความคุ้มครองเพิ่มเติมได้อีกด้วย

เช็คในส่วนของระยะเวลาการดีเลย์

สำหรับการดีเลย์ของเครื่องบิน เมื่อเครื่องบินเกิดเหตุฉุกเฉินหรือสภาพอากาศไม่เป็นใจในการเดินทาง สิ่งที่คุณควรจะทำนั่นก็คือการเข้าคิวที่เคาน์เตอร์สายการบินติดต่อสายการบินหรือโทรหา Call Center ของสายการบินเพื่อที่จะทำการเช็คช่วงระยะเวลา สำหรับการเดินทางว่าคุณต้องรอนานแค่ไหน ไปจนถึงการขอหนังสือรับรองการล่าช้าหรือยกเลิกเที่ยวบินจากสายการบิน โดยในหนังสือต้องมีการระบุเหตุผลไว้อย่างชัดเจนว่ามีการดีเลย์เพราะสาเหตุใด หรือยกเลิกเที่ยวบินจากสายการบินเพราะสาเหตุใด อีกทั้งหากมีการดีเลย์ที่เกินระยะเวลาที่มากเกินไป โดยดูแล้วต้องมีการค้างคืนอย่างแน่นอนคุณควรรีบจองที่นอนใกล้ๆ กับสนามบิน โดยค่าใช้จ่ายส่วนนี้ทางสายการบินควรเป็นผู้รับผิดชอบแต่ส่วนใหญ่แล้วทางสายการบินจะทำการจัดหาที่พักให้แก่ผู้โดยสารที่ตกค้างสำหรับไฟท์บินที่ดีเลย์หรือไฟบินที่ถูกยกเลิก

เช็คสิ่งที่สายการบินต้องชดเชยให้แก่เราหาเครื่องบินมีการดีเลย์หรือมีการประกาศยกเลิกเที่ยวบิน

ซึ่งโดยปกติแล้วทางสายการบินจะมีในส่วนของมาตรการรองรับสำหรับเครื่องบินดีเลย์ ไปจนถึงการยกเลิกเที่ยวบินโดยสายการบินจะมีการกำหนดระยะเวลาเช่นเครื่องดีเลย์ 2 ชั่วโมงแต่ไม่เกิน 3 ชั่วโมง ทางสายการบินจะทำการจัดหาอาหารเครื่องดื่มให้ตามสมควร ไปจนถึงผู้โดยสารสามารถขอเงินคืนค่าตั๋วได้เต็มจำนวน ไปจนถึงเครื่องดีเลย์ 3 ชั่วโมงแต่ไม่เกิน 5 ชั่วโมงนอกจากสายการบินจะต้องจัดหาอาหารเครื่องดื่มคืนเงิน ค่าตั๋วเต็มจำนวนแล้วหากผู้โดยสารต้องการเปลี่ยนสายการบินไปยังจุดหมายเดิมในวันนั้นสายการบินต้องทำการจ่ายค่าส่วนต่างและค่าธรรมเนียมสนามบินให้แก่ผู้โดยสาร แต่หากมีระยะเวลาเครื่องดีเลย์ที่ 5 ชั่วโมงแต่ไม่เกิน 6 ชั่วโมงไปจนถึง 6 ชั่วโมงขึ้นไปทางสายการบินต้อง ทำการชดเชยเช่นเดียวกันแต่ต้องดูที่สาเหตุจากสายการบิน เช่นถ้าเกิดจากเหตุสุดวิสัยอย่างสภาพอากาศ เหตุการณ์คับขันระหว่างประเทศ ไปจนถึงการเกิดโรคระบาดก็อาจจะทำให้ทางสายการบิน มีมาตรการอื่นในการช่วยได้เช่นเดียวกัน โดยเราควรตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับการชดเชยของแต่ละสายการบินซึ่งแต่ละสายการบินนั้นจะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป และหากโดนยกเลิกเที่ยวบิน ทางสายการบินต้องจัดหาเที่ยวบินใหม่ไปจนถึงการจัดหาที่พักให้ผู้โดยสารโดยไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขสายการบิน)

เรียกได้ว่าสถานการณ์การดีเลย์ส่วนใหญ่จากนั้นจะเป็นการดีเลย์จากเวลาเดินทางปกติออกไปประมาณ 1-2 ชั่วโมงยกเว้นแต่การเกิดเหตุด่วนเหตุร้ายหรือเกิดเหตุสุดวิสัย ที่ทำให้ไม่สามารถเดินทางตามกำหนดเดิมได้ ทำให้ต้องเลื่อนเวลาการเดินทางออกไป โดยอย่างไรก็ตามคุณควรศึกษาข้อมูลและเงื่อนไขต่างๆ ของสายการบินที่คุณเดินทาง เพื่อเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเองให้ได้มากที่สุด สำหรับการรับมือในการเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันหรือเหตุการณ์ที่ฉุกเฉินเกิดขึ้นในระหว่างการเดินทาง

ที่มา https://travel.mthai.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *